Xử lý nước thải bao bì

Bao bì hộp giấy là một trong những sản phẩm hữu dụng và rất thường gặp trông cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng vừa có thể  được dùng để đựng sản phẩm, vừa có thể có chức năng quảng cáo, do đó rất được quan tâm về mặt chất lượng . Bao bì giấy carton đã giành vị trí tương đối trong ngành hàng thực phẩm ( bánh snack, cookies, bánh qui giòn, thức ăn động vật nuôi…) và phi thực phẩm ( hóa phẩm, nông phẩm). Bao bì carton mang đến nhiều thuận tiện đảm bảo tiếp tục thành công trên thị trường bán lẻ.

Tính chất và thành phần nước thải :
• pH cao do kiềm dư.
• Thông số cảm quan ( màu, mùi, bọt ) chủ yếu là do dẫn xuất của lignin.
• Cặn lơ lửng ( do bột giấy và các chất độn gây ra ).
• COD và BOD cao, do các chất hữu cơ hòa tan là nguyên nhân gây ra ô nhiêm là chính. Các chất hữu cơ ở đây là lignin và các dẫn xuất của lignin, xenlulo và các loại đường phân tử cao và có một hàm lượng nhỏ các hợp chất có nguồn gốc sinh học khác.

Bảng thành phần và tính chất nước thải sản xuất bao bì giấy
bang thanh phan nuoc thai bao bi

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI BAO BÌ GIẤY

cong nghe nuoc thai bao bi

Nước thải từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào hố thu của trạm xử lý theo đường ống chính. Nước thải trước khi vào hố thu đi qua song chắn rác để loại bỏ những rác thô nhằm bảo vệ thiết bị, hệ thống đường ống…Hố chứa rác được kiểm tra và thu gom định kỳ.Nước thải từ hố thu được chảy tràn sang bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và hàm lượng chất thải trong nước thải đi vào trạm xử lý. Bể điều hòa được lắp đặt hệ thống sục khí để khuấy trộn và giảm 1 phần BOD, COD, SS…Sau khi xử lý sơ bộ bằng phương pháp cơ học, nước thải được tiếp tục chuyển sang bể keo tụ, tạo bông cặn mục đích để xử lý lượng SS có trong nước thải. Trong bể keo tụ bố trí thiết bị khuấy trộn để tăng sự tiếp xúc giữa các hạt điện tích trong nước, giúp cho quá trình keo tụ xảy ra nhanh hơn. Hóa chất dùng trong quá trình keo tụ là PAC. Trong quá trình này phải sử dụng chất trợ keo giúp cho quá trình keo tụ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Cần tính toán sao cho lượng chất keo tụ cho vào vừa đủ. Khi ta cho dư thì lượng polymer trên sẽ cuộn lại tạo hiện tượng tái bền hạt keo, làm cho nước vẫn đục, kém tạo bông và tạo ra sản phẩm phụ không mong muốn. Với một lượng TSS lớn trong nước thải đầu vào sẽ tính ra một lượng bùn lắng lớn. Lượng bùn thu trong quá trình đông keo tụ sẽ chuyển tới bể nén bùn. Thu bùn ở bể lắng theo định kỳ. Nước sau khi xử lý keo tụ được chuyển tới bể nén bùn. Thu bùn ở bể lắng theo định kỳ. Nước sau khi xử lý keo tụ được chuyển sang bể lắng 1 để loại bỏ bùn cặn. Sau đó vào bể Aerotank diễn ra quá trình sinh học hiếu khí được duy trì nhờ không khí cấp từ máy thổi khí. Tại đây, các vi sinh vật ở dạng hiếu khí ( bùn hoạt tính) sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản theo phản ứng sau.

 

Tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XUYÊN VIỆT

Địa chỉ: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

(Địa chỉ cũ: B30 Khu Chung Cư An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM)

Điện thoại: (+84) 028 3895 3166

Hotline: 0903.018.135 - 0918.280.905

Email: moitruongxuyenviet@gmail.com - info@moitruongxuyenviet.com

Fax: (+84) 028 3895 3188

Chúng tôi rất vui được giải đáp những thắc mắc của bạn. Trân trọng!