XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG MBR

 I.             MỤC TIÊU THIẾT KẾ:

- Phương án nhằm xây dựng, lắp đặt thiết bị và chuyểngiao công nghệ xử lý nước thải khách sạn với côngsuất khoảng Q = 80m3/ngày đêm. Hệ thống xử lýđược thiết kế theo công nghệ mới nhất, tiên tiến nhấtcủa Nhật Bản và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới vào cuối năm 2007, cũng như ở Việt Nam phương pháp sử dụng màng lọc sinh MBR chỉ mới bắt đầu được áp dụng vào giữa năm 2008.

-      Phương án sử dụng công nghệ mới MBR tối ưu hơn so với cáccông nghệ cũ sử dụng giá thể vi sinh

-      Phương án nhằm các mục đích sau:

+ Xây dựng hệ thống xử lý nước thải côngsuất 80 m3/ngđ theo phương pháp lọc sinh họcqua màng MBR mà không cần sử dụng bất kỳmột loại hóa chất nào.

+Hướng dẫn, chuyển giao công nghệ và đàotạo cán bộ kỹ thuật của công ty vận hành hệthống xử lý nước thải theo đúng quy trình công nghệ.

 

II.           PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ:

Qua nghiên cứu thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt, chúng tôi rút ra những nhận định sau: Tác nhân chính gây ô nhiễm nước thải,đó là : các chất hữu cơ, vô cơ có thể bị phân huỷ được biểu hiện qua thông số: BOD5 trung bình 400mg/ml, COD = 500mg/l, SS = 50mg/l.

-      Phương án xử lý được tính toán với các thông số như sau :

vThông số đầu vào:

Lưu lượng: 90 m3/ngđ

         -PH: 5–9

         -BOD5:400 mg/l

         -COD: 500 mg/l

         -SS: 150m/l

         -N-NH4: 2 mg/l

         -Tổng N: 20 mg/l

         -Tổng Coliform:108 MPN/100ml

         -Các vi trùng gây bệnh khác

- Tiêu chuẩn của nước thải sau khi xử lý :

Nước thải sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn  QCVN 14:2008 mức B:

·        Thiết kế của chúng tôi sau đây đạt hiệu suất  xử lý 97% đối với BOD, 98% đối với COD, 95%  đối với SS, gần 99% đối với Coliform, và 100%  đối với các vi trùng gây bệnh khác

III.         MÔ TẢ CÔNG NGHỆ ĐƯỢC LỰA CHỌN

xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-bang-cong-nghe-mbr

     Công đoạn đầu tiên của quá trình trên là tập trung toàn bộ nguồn nước thải sinh hoạt về bể điều hòa. Tại đây, nước thải sẽ được điều hòa về lưu lượng và nồng độ chất thải, không để xảy ra quá trình phân hủy kị khí phát sinh mùi hôi và đồng thời xử lý một số tạp chất.

      Công đoạn tiếp theo sẽ diễn ra ở bể MBR : Không khí được đưa vào bằng máy nén khí qua hệ thông phân phối khí ở đáy bể và luôn giám sát lượng oxi hòa tan trong nước thải >2mg/l. Sản phẩm tạo ra chủ yếu là khí CO2, H2O và  sinh khối vi sinh vật.

       Các hoạt động của vi sinh vật hiếu khí sẽ tạo ra các sản phẩm chứa nitơ và lưu huỳnh và sau đó được chuyển thành dạng NO3- , SO42- , rồi bị khử nitrate, khử sulfate.

       Màng MBR có kích thước mao màng từ 0.01 – 0.2 micron, cấu tạo từ vật liệu PDFV, vậy nên dễ phân tách giữa pha rắn và pha lỏng. Các phân tử nước và một số chất hữu cơ, vô cơ hòa tan đi qua qua màng MBR luôn ổn định nhờ kích thước nhỏ của khe lọc trên sợi màng.

        Màng MBR gồm 2 chu trình song song, gồm chu trình lọc hoạt động khoảng 10 phút và chu trình rửa hoạt động khoảng 2 đến 3 phút.

        Trong bể MBR, nước thải thẩm thấu qua màng  và đi về bể trung gian sau đó thải ra hệ thống thoát nước trung của khu vực nhờ áp suất âm của bơm nước thải. Và nguồn nước thải này sau khi qua màng phải đạt Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT. (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt)

       Lượng bùn sinh ra trong quá trình xử lý sẽ được thải bỏ về bể chứa bùn. Tại đây sẽ xảy ra quá trình lắng bùn, tách bùn với nước và bơm hút định kỳ để xử lý.

 

       Để biết rõ hơn về công nghệ xử lý nước thài sinh hoạt hiện đại, hãy liên hệ với công ty chúng tôi Công ty Môi Trường Xuyên Việt để được tư vấn miễn phí

Tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XUYÊN VIỆT

Địa chỉ: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

(Địa chỉ cũ: B30 Khu Chung Cư An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM)

Điện thoại: (+84) 028 3895 3166

Hotline: 0903.018.135 - 0918.280.905

Email: moitruongxuyenviet@gmail.com - info@moitruongxuyenviet.com

Fax: (+84) 028 3895 3188

Chúng tôi rất vui được giải đáp những thắc mắc của bạn. Trân trọng!